Đóng

Cứ cho đi là còn mãi!

Cứ cho đi là còn mãi!

Điều kỳ diệu được thắp lên từ một đôi mắt nhắm lại nhưng có thể đem lại ánh sáng cho một đôi mắt khác, ở một cuộc đời khác. Những nghĩa cử cao đẹp và đầy nhân văn từ hiến tặng giác mạc sau khi qua đời, đã để lại những viên ngọc sáng cho đời.

GM1

Gia đình chị Trần Thị Mỹ Hương (ngụ tại phường Tân Phong, quận 7, TP.HCM) là một trong những trường hợp tự nguyện hiến tặng giác mạc của người thân sau khi qua đời.

Sau một thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư quái ác, đến năm 2018 bệnh tình của anh Giang Công Hải (50 tuổi, chồng chị Trần Thị Mỹ Hương) trở nặng và không thể qua khỏi. Trước khi trút hơi thở cuối cùng, anh Hải có tâm nguyện muốn được hiến tặng giác mạc của mình, để đem lại cơ hội tìm lại ánh sáng cho những người khác. Hiện nay, việc hiến tặng mô tạng đã không còn quá xa lạ với nhiều người, nhưng để dũng cảm vượt qua định kiến sau cái chết không thể thiếu khuyết phần cơ thể, thì không phải ai cũng làm được.

Thời điểm lúc nằm điều trị tại Bệnh viện Đại học Y Dược, vợ chồng chị Hương đã quyết định tìm hiểm và làm thủ tục hiến xác. Nhớ lại khoảng thời gian chăm sóc chồng ở bệnh viện, chị Hương tâm sự: “Tôi đẩy xe lăn cùng chồng đi đăng ký thủ tục hiến xác. Tôi thì hoàn toàn đăng ký hiến xác được, còn chồng tôi do mắc căn bệnh ung thư nên nguyện vọng hiến xác là điều không thể. Cũng trăn trở, băn khoăn vài hôm rồi tôi cũng lên mạng tìm hiểu thông tin về hiến mô tạng sau khi qua đời. Nếu mình mắc bệnh nào đó không hiến toàn bộ xác được thì có thể hiến tặng 1 bộ phận nào đó trên cơ thể còn dùng được. Được bác sĩ khám, tư vấn kỹ lưỡng thì may mắn chồng tôi có thể hiến được giác mạc.”

GM2

Quan niệm từ xưa “Sống nhân đức, chết phải toàn thây”, khiến nhiều người nhầm tưởng rằng, việc lấy giác mạc phải bỏ đi toàn bộ con mắt vẫn làm đa số người ngại ngần, chưa sẵn sàng hiến tặng giác mạc.

Giác mạc là màng mỏng trong suốt che chắn trước nhãn cầu (tương đương với phần lòng đen của con mắt), cho phép ánh sáng, hình ảnh đi qua để hội tụ trên đáy mắt và từ đó truyền lên não bộ. Giác mạc chỉ được lấy từ người hiến tặng sau khi qua đời trong vòng 6-8 giờ. Việc thu nhận giác mạc được tiến hành trong vòng vài phút, không ảnh hưởng đến hình dạng đôi mắt người hiến cũng như việc tổ chức tang lễ cho người quá cố.

Cát bụi rồi sẽ trở về với cát bụi. Có những người họ ra đi nhưng sự tự nguyện hiến tạng của họ cùng người thân đã đem lại sự sống cho biết bao người khác.

“Sau khi làm thủ tục hiến tặng giác mạc, chồng tôi cũng mừng nhưng vẫn còn vấp phải khó khăn từ sự cản trở của những người thân trong gia đình. Bởi quan niệm truyền thống của người Việt mình là chết phải toàn thây, nhưng cuối cùng đã hoàn toàn thuyết phục được gia đình. Bởi đâu đó ngoài kia vẫn còn có những người khó khăn, họ cần ánh sáng để tiếp tục sống đóng góp cho xã hội thì tại sao mình không dâng hiến cái cuối cùng mình còn để lại giúp cho đời. Có thể anh mất đi nhưng đôi mắt anh đã mang lại niềm vui, mang lại ánh sáng cho người khác, thì đâu đó gia đình vẫn có thể thấy anh vẫn còn sống. Nhờ câu nói đó của anh, mà mẹ và cậu của chồng tôi gạt đi nỗi đau mất mát để thực hiện theo di nguyện cuối của anh”, chị Hương – vợ anh Hải xúc động chia sẻ.

Thông qua Hội, bác sĩ Ngân hàng Mắt TP. HCM đã phối hợp cùng gia đình chị Hương tiến hành lấy giác mạc thành công. Cảm động trước nghĩa cử đầy nhân văn từ gia đình, đại diện Hội đã có chuyến viếng thăm thắp nén hương và gửi tặng bằng khen “kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân” như một lời tri ân gửi tới người đã khuất.

Tạm gác đi nỗi đau thương mất mát không gì bù đắp được, chị Hương và gia đình có lẽ cũng cảm thấy an ủi phần nào, khi hoàn thành di nguyện cuối cùng của người thân, mang điều tốt đẹp để lại cho đời.

Chị Hương nghẹn ngào cho biết: “May mắn là anh Hải qua đời vào ban ngày nên việc lấy giác mạc cũng thuận lợi hơn rất nhiều. Chú Bảy Đệ bên Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo cùng bác sĩ của Ngân hàng mắt TP.HCM đã trực tiếp đến gia đình để phối hợp hoàn thành việc lấy giác mạc, quá trình diễn ra rất thuận lợi. Sau này tôi nghe tin giác mạc của chồng đã được chọn ghép cho 2 bệnh nhân mù nghèo ở các tỉnh nên gia đình cũng an ủi phần nào. May mắn là lấy và sử dụng được cho người còn sống, chứ nhiều trường hợp dù hiến tặng nhưng cũng không dùng được.”

Dẫu sự ra đi của người đã khuất để lại bao nỗi đau thương trong lòng người ở lại nhưng điều tốt đẹp mình đã cho đi, mình để lại cho đời rồi sẽ góp phần lan tỏa tinh thần nhân văn trong xã hội. Có thể những người sau này, họ sẽ coi đó là động lực để tiếp tục sống và cho đi. Vì cho đi chính là còn mãi – chị Hương xúc động chia sẻ thêm.

Giác mạc sau khi thu nhận được bảo quản tại Ngân hàng Mắt và sau đó ghép cho người mù do bệnh lý giác mạc. Một người hiến giác mạc có thể mang lại ánh sáng cho hai người mù.

Nghĩa cử cao đẹp của người hiến tặng cùng với sự nỗ lực của các đội ngũ bác sĩ thuộc khoa Mắt kỹ thuật cao, Bệnh viện Nguyễn Trãi (Q.5, TP.HCM) sẽ thắp sáng thêm hy vọng cho những bệnh nhân nghèo khác đang chờ được ghép giác mạc tìm lại nguồn sáng. Để từ đó, lan tỏa yêu thương, nhân lên niềm tin vào những điều tốt, hành động đẹp trong cuộc sống.

T.N

05/03/2019

Mắt Related