Đóng

Đại hội Đại biểu Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Đại hội Đại biểu Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025

Sáng nay 11/9, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Tham dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang; nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Võ Thị Dung; Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. HCM Tô Thị Bích Châu; Thành ủy viên, Phó trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Thành ủy TP. HCM Nguyễn Thị Bạch Mai.

Nhiều chương trình giúp người nghèo

Trong nhiệm kỳ từ 2014 – 2019, Hội đã giúp được 1.922 ca mổ tim bẩm sinh cho trẻ em và vận động giúp người lớn bệnh tim là trụ cột lao động trong gia đình được 56 ca.  Được tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là đơn vị giúp phẫu thuật tim miễn phí nhiều nhất trong cả nước khi đạt được ca mổ tim thứ 7.000 và ca mổ tim thứ 8.000.

Hội cũng đã giúp cho 110.353 bệnh nhân nghèo được mổ mắt, được Guiness Việt Nam công nhận ca thứ 500.000 và ca thứ 600.000. Thực hiện khám tầm soát ung thư cho 18.704 chị em phụ nữ và giúp phẫu thuật cho 659 trường hợp bị các bệnh phụ khoa trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành miền Nam, miền Trung và Tây Nguyên.

Trao tặng 5.394 xe lăn, xe lắc, nâng tổng số từ đầu chương trình đến nay là 50.866 xe. Vận động chi phí để giúp 81.962 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ gia đình diện cận nghèo.

Hội đã cấp 8.255 suất học bổng, bình quân mỗi năm khoảng 1.651 suất học bổng, vượt 451 suất học bổng so với chỉ tiêu đã đề ra 1.200 suất/năm. Vận động tài trợ để kịp thời phẫu thuật sứt môi, hở hàm ếch cho 624 cháu ở Thành phố và các tỉnh vùng sâu, vùng xa. Với trường hợp bị sứt môi hở hàm ếch, mỗi cháu cần phải phẫu thuật từ 2 – 3 lần để vá môi, vá hàm ếch.

Hiện nay, mỗi ngày các chi hội vận động các nhà hảo tâm giúp kinh phí để cung cấp suất ăn miễn phí tại các Bệnh viện Nhi đồng 1, Nhi đồng 2, Ung bướu, Nhân dân Gia Định, Chợ Rẫy, Nhân dân 115, … khoảng 15.000 suất/ngày.

Ban Chấp hành Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TPHCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 ra mắt Đại hội.
Ban Chấp hành Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 ra mắt Đại hội.

Trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, Hội đặt ra mục tiêu tiếp tục phát huy truyền thống của Hội “Tất cả vì bệnh nhân nghèo”, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Phải xuất phát từ tình thương yêu nhân dân tha thiết mà góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân và làm mọi việc có thể làm được để giảm bớt đau thương cho họ”.

Hội cũng đề ra các chỉ tiêu như chương trình cứu trẻ em bệnh tim bẩm sinh, cố gắng vận động đạt ca mổ tim thứ 10.000. Chương trình đem lại ánh sáng cho bệnh nhân nghèo, cố gắng vận động giúp được nhiều hơn cho người nghèo bị đục thủy tinh thể, đạt được ca thứ 700.000.

Phát biểu tại Đại hội, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Trần Lưu Quang ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương những đóng góp lớn lao của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố trong nhiệm kỳ qua. Theo ông Trần Lưu Quang, trong nhiệm kỳ qua, 9 chương trình chính và nhiều chương trình khác của Hội đã đạt được nhiều kết quả tốt đẹp, có giá trị rất lớn đối với bệnh nhân nghèo, học sinh nghèo và người nghèo vùng sâu vùng xa. Điều đó đã đem lại niềm vui, niềm hạnh phúc cho rất nhiều người, nhiều nhà. Điều này, có ý nghĩa lớn lao góp phần xây dựng hình ảnh Thành phố Hồ Chí Minh “Thành phố ấm áp, nghĩa tình” và cũng là sự phát huy truyền thống lâu đời của Sài Gòn – Chợ Lớn – Gia Định, của Thành phố Hồ Chí Minh trong suốt quá trình phát triển vừa qua.

Ông Trần Lưu Quang cho rằng: Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh được nhiều địa phương biết đến như là góc nhìn rất đặc biệt của Thành phố Hồ Chí Minh. Từ đó, rất nhiều địa phương học tập mô hình này để thành lập Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo của địa phương và hoạt động theo đúng mô hình mà Thành phố Hồ Chí Minh đã làm.

Ông Trần Lưu Quang đề nghị trong thời gian tới, các đơn vị, cơ quan có liên quan như Ban Dân vận Thành ủy, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố và các tổ chức đoàn thể, chính trị xã hội tạo mọi điều kiện thuận lợi giúp đỡ để Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố ngày càng hoạt động mạnh mẽ, thiết thực hơn. Đồng thời, tham mưu cho Thường trực Thành ủy những vấn đề cần chỉ đạo để hỗ trợ, giúp đỡ hoạt động của Hội. Bên cạnh đó, mong muốn Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố phát huy được vai trò, có sự năng động, sáng tạo, có nhiều chương trình hay, cách làm hay hơn nữa để ngày càng chăm lo tốt hơn cho bà con nghèo, bệnh nhân nghèo của Thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương khác trong cả nước. “Cuộc sống của chúng ta dù có đủ đầy đến đâu chắc cũng không thể có hạnh phúc nếu không có nghĩa, có tình. Hình ảnh, hành động, những nghĩa cử cao đẹp của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh là một ví dụ mẫu mực của việc phát huy chữ nghĩa, chữ tình này” – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Thành phố Trần Lưu Quang nhấn mạnh.

Tại Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020 – 2025 gồm 48 vị,  Ban Thường vụ gồm 15 vị. Ông Trần Thành Long tiếp tục được bầu giữ chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Cũng tại đại hội, các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã trao tặng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM với số tiền ủng hộ 5,1 tỷ đồng.

11/09/2020

Tin Mới Related