Đóng

Ghép giác mạc cho 02 bệnh nhân bị hỏng giác mạc

Ghép giác mạc cho 02 bệnh nhân bị hỏng giác mạc

Ngày 23/10, Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM đã phối hợp với các bác sĩ Khoa Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi tiến hành ghép giác mạc cho 2 bệnh nhân khó khăn từ nguồn giác mạc của một bệnh nhân ung thư hiến tặng.

Ê kíp bác sĩ Bệnh viện Nguyễn Trãi đang thay giác mạc cho bệnh nhân

Người hiến giác mạc là một phụ nữ sinh năm 1957, sống tại phường 11, quận Tân Bình, TP. HCM, bị ung thư ngực vài năm nay và đã đăng ký hiến giác mạc tại Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy TP. HCM.

Trước đó vào sáng 19/10, người hiến giác mạc nguy kịch và mất tại nhà riêng lúc 6h30.

Nhận được tin báo, nhân viên Ngân hàng Mắt của Hội đã đến lấy 2 giác mạc của người mất lúc 7h20 và đem về bảo quản. Sau đó, Hội đã tiến hành sàng lọc danh sách và tìm được 2 trường hợp phù hợp có hoàn cảnh khó khăn để ghép giác mạc.

Trường hợp thứ nhất là anh L.Đ.Kh. (SN 1993, quê huyện Hồng Dân, tỉnh Bạc Liêu, hiện sinh sống tại tỉnh Tây Ninh) bị viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc mắt phải do tai nạn lao động 2-3 năm trước. Bệnh nhân đã lập gia đình, làm nghề bảo trì máy móc nên ảnh hưởng rất nhiều đến công việc và sinh hoạt hằng ngày. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc miễn phí tại Hội cách đây vài tháng.

Trường hợp thứ hai là anh P.V.C. (SN 1987, quê huyện Phú Tân, tỉnh An Giang). Bệnh nhân cho biết từ nhỏ đã bị sẹo giác mạc vì bị hạt lúa bắn vào mắt phải, 29 năm qua anh C. chỉ nhìn được bằng một bên mắt trái. Hiện anh C. làm thợ hồ tại Bình Dương, đã có gia đình và 2 con nhỏ. Bệnh nhân đã đăng ký ghép giác mạc nhân đạo tại Hội từ lâu.

Sáng 23/10, hai bệnh nhân đã được ghép giác mạc miễn phí tại Khoa Mắt kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi. Mỗi ca phẫu thuật kéo dài khoảng 45 phút và đã được thực hiện thành công. Ngay sau ghép giác mạc, 2 bệnh nhân đều tỉnh táo và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc sức khỏe tại khoa Mắt.

Ngày 26/10, các bác sĩ đã tiến hành tháo băng mắt và thực hiện các thủ tục để hai bệnh nhân xuất viện.

“Gần 30 năm nay tôi không thể nhìn được mắt phải. Mỗi lần ra đường tôi tự ti lắm, 5 năm trước có người quen giới thiệu tôi đến Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM. Ngày 22/10, tôi được Hội gọi báo có nguồn giác mạc hiến tặng rồi. 3-4h sáng tôi đã từ Bình Dương lên bệnh viện để làm các xét nghiệm chờ ghép. Nếu không có chương trình này chắc tôi phải chịu mù một bên suốt đời. Tôi cũng rất biết ơn người đã hiến tặng giác mạc cho mình, đợi khi khỏe tôi sẽ xin phép sang nhà để gửi lời cảm ơn, thắp nén nhang cho người mất” – anh C. xúc động chia sẻ.

Theo bác sĩ Trần Thanh Danh, Trưởng khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi cho biết, khó khăn nhất là việc dễ xảy ra biến chứng xuất huyết tống trong quá trình phẫu thuật. Ngoài ra ở thời gian hậu phẫu, việc điều trị để giữ cho giác mạc ghép được trong suốt, không bị viêm nhiễm, thải ghép sau này cũng là vấn đề cần chú ý. Dự kiến sau thời gian chăm sóc, theo dõi, dùng thuốc ức chế miễn dịch, kháng sinh kháng viêm khoảng một tháng, các bệnh nhân có thể ổn định, sinh hoạt trở lại như bình thường.

2 bệnh nhân trên là các ca ghép giác mạc miễn phí 48 và 49 mà Hội đã giúp kể từ khi Ngân hàng Mắt của Hội được thành lập đến nay và Hội đã giúp cho 49 người được sáng mắt do bị hỏng giác mạc. Hiện tại, thị lực của 2 bệnh nhân hiện đã cải thiện rất nhiều.

Mang lại ánh sáng cho 2 bệnh nhân nghèo ảnh 1

Ngoài nguồn giác mạc có người hiến tặng, toàn bộ chi phí ghép giác mạc của bệnh nhân do Hội chi trả. Việc xin giác mạc phải được sự đồng ý của cả bệnh nhân và thân nhân. Trong thời gian 8 giờ kể từ khi bệnh nhân mất phải đến lấy giác mạc ngay.

Đối với trường hợp người hiến có hoàn cảnh khó khăn và yêu cầu Hội hỗ trợ mai táng thì Hội sẽ giúp lo toàn bộ mai táng phi cho người hiến.

26/10/2020

Mắt Related