Đóng

Ghép giác mạc cho bệnh nhân nghèo tỉnh Hà Tĩnh

Ghép giác mạc cho bệnh nhân nghèo tỉnh Hà Tĩnh

          Thời gian gần đây, việc hiến tặng mô, tạng hay giác mạc sau khi mất đang dần được lan tỏa với ý nghĩa nhân văn tích cực trong cộng đồng. Vừa qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nhèo TP. HCM (Hội) đã phối hợp với khoa Mắt kỹ thuật cao, Bệnh viện Nguyễn Trãi TP. HCM ghép giác mạc miễn phí cho 1 bệnh nhân nghèo quê ở Hà Tĩnh.

          Từ những ngày đầu đi vào hoạt động từ năm 2002 đến nay, Ngân hàng Mắt thuộc Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP. HCM đã ghép thành công 43 ca giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc, mở ra một cuộc đời mới cho biết bao số phận khắp mọi miền đất nước.

3

          Bị sẹo giác mạc do biến chứng của đau mắt đỏ một thời gian dài không được chữa trị, mắt bên phải của anh Phạm T (37 tuổi, ở thị xã Kỳ Anh tỉnh Hà Tĩnh) đã mất thị lực hoàn toàn gần 25 năm nay.

          Sinh ra và lớn lên nơi dải đất miền Trung nắng gió, việc mưu sinh có lẽ là điều chẳng dễ dàng gì, nhất là những người lao động có hoàn cảnh khó khăn như gia đình anh T. Vợ anh ở nhà làm nội trợ, lo việc đồng áng và chăm sóc 02 con nhỏ đang tuổi đi học. Là trụ cột chính của gia đình, anh xin làm công nhân tại một nhà máy gần nhà để có tiền trang trải cuộc sống, cũng có nhiều vất vả.

         Qua một lần xem “Chương trình cơ hội cho bệnh nhân nghèo” trên kênh HTV9 của Hội, anh biết được có nhiều người nghèo đã được Hội giúp ghép giác mạc miễn phí. 15 phút phát sóng chương trình kết thúc cũng là lúc một hy vọng mới nhen nhóm trong lòng anh: mắt phải có cơ hội được phục hồi thị lực! Anh liên hệ với Ngân hàng Mắt của Hội và đăng ký xin được ghép giác mạc miễn phí.

         Sau giữa tháng 8/2019, anh T nhận được điện thoại từ Ngân hàng Mắt thông báo vào TP HCM để khám, kiểm tra mắt chuẩn bị ghép giác mạc. Sau quá trình thăm khám, kiểm tra hoàn tất, bác sĩ Khoa Mắt Kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi vui mừng thông báo có thể tiến hành ghép giác mạc cho anh T.

          Ngày 22/8/2019, ê kíp phẫu thuật đã phẫu thuật và ghép thành công mắt phải cho anh T. Trong sự xúc động bùi ngùi, anh T nói: “Tôi xem ti vi biết Hội có giúp ghép giác mạc miễn phí cho bệnh nhân nghèo, tôi bắt xe đò vào Sài Gòn để xin ghép giác mạc. Tôi được hướng dẫn làm đơn và căn dặn chờ tin từ Hội vì giác mạc không có sẵn, phải chờ khi có người qua đời hiến tặng giác mạc thì mới có thể phẫu thuật. Sau khoảng 4 tháng, bên Ngân hàng Mắt điện về báo tin có người hiến tặng giác mạc và tôi được chọn để phẫu thuật lần này. Lúc đó, tôi mừng quá liền xin nghỉ phép đi vào Sài Gòn để ghép giác mạc. Cho tới bây giờ tôi cứ nghĩ mình giống như nằm mơ vậy đó”.

1

        “Một đôi mắt khép lại, một cuộc đời mở ra”. Có những người khi trở về với đất mẹ, họ vẫn mong muốn để lại điều tốt đẹp cho đời. Việc tự nguyện hiến tặng giác mạc khi mất của những tấm lòng nhân ái gửi gắm Hội, sẽ luôn còn mãi trong trái tim những người ở lại, trong ánh mắt và cả nụ nười của người đã may mắn được ghép giác mạc như trường hợp của anh T.

       “Tôi thực sự biết ơn người đã hiến tặng giác mạc cho tôi. Dù họ không còn sống trên đời nữa, nhưng nghĩa cử cao đẹp mà họ để lại giúp người khác có lại ánh sáng là điều tôi luôn trân trọng và cảm ơn rất nhiều.” – anh T. chia sẻ.

          Thêm một bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc được Hội giúp đỡ có lại ánh sáng, để từ đó, một cuộc đời mới tươi đẹp hơn lại được bắt đầu. Xin cảm ơn người hiến tặng giác mạc và Khoa ghép Tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã tặng giác mạc cho Hội, giúp Hội có điều kiện để giúp thêm một người nữa được khôi phục lại thị lực.

23/8/2019

07/11/2019

Mắt Related