Đóng

Ghép giác mạc miễn phí: Ánh sáng trở về, một cuộc đời mới sang trang

Ghép giác mạc miễn phí: Ánh sáng trở về, một cuộc đời mới sang trang

Không thể thấy rõ mọi vật xung quanh, đi bán vé số bị vấp té thường xuyên, cuộc sống cứ thể chìm vào bóng tối mờ mịt với bao khó khăn, buồn tủi…. Nhờ nguồn vận động của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM trong các chương trình nhân đạo hướng về người bệnh nghèo, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc (31 tuổi, quê ở Đồng Nai) đã được giúp ghép giác mạc miễn phí. Giờ đây, ánh sáng của đôi mắt, ánh sáng của cuộc đời mới với gam màu tươi sáng hơn đã đến với chị.

Hàng chục năm chờ đợi một phép màu

Vừa lên 6 tuổi, đôi mắt chị Nguyễn Thị Kim Ngọc bắt đầu không nhìn thấy rõ mọi cảnh xung quanh vì mắc phải bệnh lý loạn dưỡng giác mạc. Gia cảnh khó khăn, từ bé lại thiếu vắng tình thương của cha mẹ, chị Ngọc sống trong sự đùm bọc của bà ngoại tại một ngôi nhà nhỏ ở tỉnh Đồng Nai.

01

Nhớ lại khoảng thời gian lúc còn nhỏ, chị Ngọc ngậm ngùi chia sẻ: “Tôi bị hỏng giác mạc từ lúc trong bụng mẹ, những năm tháng đầu mắt tôi vẫn thấy mọi thứ xung quanh. Cho đến năm 6 tuổi, mắt cứ đục dần và chẳng còn thấy gì cả. Chỉ toàn màn đêm đen kịt. Buồn lắm!”

Vội lau những giọt nước mắt, chị nghẹn ngào: Tôi muốn được nhìn thấy đường như mọi người, muốn nhìn thấy mọi cảnh xung quanh… vì mình bị vậy, đi đứng không phải lúc nào cũng có người bên cạnh giúp đỡ mình được. Tôi muốn có thể tự đi tự làm việc như mọi người.

Bao nhiêu năm sống trong bóng tối với bao vất vả, buồn tủi vì đôi mắt bị loạn dưỡng giác mạc… cũng là khoảng thời gian dài đằng đẵng, chị Nguyễn Thị Kim Ngọc luôn chờ đợi một tia hy vọng, một “phép màu” nào đó sẽ đến với mình.

“Trước đó, chưa bao giờ tôi dám nghĩ, sẽ có đủ tiền hay một ai đó có thể để giúp tôi có đôi mắt sáng trở lại. Đã có lúc tôi gần như tuyệt vọng nhưng rồi sau khi được vào trường mù, khuyết tật học chung với các bạn tôi nghĩ mình may mắn hơn rất nhiều. Tôi lạc quan và làm quen hòa nhập với cuộc sống mới. Từ đó, trong tôi luôn hy vọng một ngày nào đó tôi sẽ tìm lại được nguồn sáng”, chị tâm sự.

Đến tuổi trưởng thành, tình cờ chị có duyên gặp gỡ anh Hồ Văn Khiêm (35 tuổi, quê ỏ Vĩnh Long) trong lớp học nghề dành cho người khiếm thị. Vốn sinh ra trong gia đình không trọn vẹn, bản thân lại chịu nhiều khiếm khuyết trên cơ thể, chị nào dám mơ có một gia đình nhỏ cho riêng mình? Và rồi, tình yêu, sự thấu hiểu và đồng cảm đã giúp chị tìm thấy bến đỗ yêu thương bên người chồng cùng cảnh ngộ.

2

 

Sau khi nên duyên vợ chồng, gia đình chị vui mừng đón cô con gái đầu lòng xinh xắn, khỏe mạnh. Tuy vậy, bao khó khăn và lo toan cho cuộc sống mới vẫn luôn hằn sâu trong tâm trí vợ chồng chị. Thu nhập của 2 vợ chồng từ công việc làm thuê chẳng đáng là bao, dẫu phải vất vả mưu sinh nhưng chị luôn cố gắng chắt chiu đồng lương mình làm được để lo cho con.

Nở nụ cười kể lại niềm vui khi vợ chồng đón đứa con đầu lòng, chị Ngọc nói: “Con gái tôi sinh ra lành lặn, khỏe mạnh đã là điều may mắn, hạnh phúc lắm rồi. Dù cuộc sống vẫn còn vất vả nhưng vì con, vì gia đình nhỏ của mình vợ chồng tôi cứ cố gắng làm thêm tiết kiệm được chút nào hay chút đó.”

Niềm ao ước tìm lại đôi mắt sáng, được một lần nhìn thấy khuôn mặt đứa con gái bé bỏng và cả người chồng khiếm thị đã cùng mình trải qua bao thăng trầm trong cuộc sống… có lẽ, vẫn chưa bao giờ tắt đối với người phụ nữ trẻ đầy nghị lực này.

“Cuộc sống rất khó khăn, đi đứng cứ bị vấp té hoài. Lúc đó tôi chỉ ước mong, mình có thể nhìn thấy ánh sáng chỉ một chút thôi cũng được… Rồi một ngày cuối tháng 7/2015 trong một lần đi bán vé số dạo ở quận 3, TP HCM tôi được một người mua vé số cho địa chỉ Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP HCM để xin ghép giác mạc. Tôi về mừng quá không ngủ được chỉ chờ cho trời nhanh sáng để đi xin được ghép giác mạc”, chị Ngọc xúc động chia sẻ.

Tìm lại ánh sáng bằng “đôi mắt khác”

Theo các bác sĩ chuyên khoa đầu ngành, ghép giác mạc là kỹ thuật cao trong nhãn khoa, độ dày chỉ hơn 0.5mm nên việc khoan bỏ mô hỏng và thay thế giác mạc mới đòi hỏi kỹ năng đặc biệt. Tại Việt Nam, chỉ có một số phẫu thuật viên chuyên môn cao mới thực hiện được.  Ngoài ra, các giác mạc được hiến tặng cũng không nhiều, hơn nữa phải phù hợp với bệnh nhân là cực kỳ khó nên chi phí thay ghép giác mạc rất cao.

Sau bao năm sống trong cảnh mù lòa, chị Ngọc may mắn đón nhận điều kỳ diệu được góp nên từ những tấm lòng nhân ái, giúp chị có cơ hội được thay ghép giác mạc miễn phí.  Cũng trong năm 2015, chị được Hội vận động chi phí từ các nguồn tài trợ, giúp ghép mắt trái thành công. Và cách đây gần 1 tháng, ánh sáng đã trọn vẹn hơn, khi mắt phải còn lại của chị đã được đội ngũ y bác sĩ giỏi, tận tâm của khoa mắt kỹ thuật cao – BV Nguyễn Trãi (Q.5, TP. HCM) tiến hành ca phẫu thuật ghép giác mạc hoàn chỉnh.

Chia sẻ cảm xúc khi mắt đã tìm lại được nguồn sáng, chị Ngọc vui mừng: “Được bác sĩ thay giác mạc cả 2 mắt, giờ thấy sáng hơn rất nhiều. Đi đứng không còn bị vấp té, mọi sinh hoạt cũng dễ dàng hơn. Tôi mừng lắm!”

Với một người lao động chân chất như chị, đôi mắt sáng chính là cánh cửa mở ra bao điều tốt đẹp, tìm lại niềm vui giản dị trong cuộc sống, tự chăm sóc bản thân và những người thân yêu của mình.

Ánh sáng trở về – một cuộc đời mới sang trang

Vào một sáng những tháng cuối của năm 2018, lãnh đạo Hội BTBNN TP. HCM đã có dịp ghé thăm để chia sẻ niềm vui với chị Ngọc. Gia đình chị sống trong một phòng trọ nhỏ ở đường Lê Thị Trung, phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, chỉ vẻn vẹn chừng 12m2 nhưng ấm cúng.

3

Gặp lại những vị ân nhân của mình chị vui mừng chia sẻ, “Nếu không có bác Tám Long và Hội, nhà tài trợ cùng bác sĩ Danh khoa Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi giúp ghép giác mạc… chắc không bao giờ tôi có thể nhìn thấy lại ánh sáng một lần nữa.”

Chị Ngọc tâm sự: “Khi tôi được mổ sáng mắt, điều trước tiên tôi muốn giúp đỡ gia đình tôi trước. Bởi vì, trong nhà tôi có chồng tôi không thấy đường hoàn toàn. Ngoài chồng tôi ra, nếu như tôi có thể giúp đỡ được những người bạn bè mà không thể thấy đường như tôi trước đây thì tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ.”

Cuộc sống của chị giờ đây đã bước sang một trang mới. Khi đôi mắt chị đã sáng rõ trở lại, mọi sinh hoạt thường ngày hay chăm sóc chồng và con nhỏ cũng dễ dàng hơn trước rất nhiều. Nguồn sáng của tin yêu và hy vọng đã giúp thêm một số phận nữa được sống lại cuộc đời mới với gam màu tươi sáng hơn.

Xếp lại chồng vở, sách vẽ của con gái, chị vui vẻ chia sẻ: “Vợ chồng tôi cưới nhau và sinh một bé gái. Bé năm nay học lớp 1 rồi. Công việc của tôi giờ ổn định hơn, mỗi ngày tôi có thể xin về sớm hơn một xíu để có thời gian chỉ dạy con học chữ. Tôi vui lắm!”

Bước đi tự tin trong niềm vui phấn khởi, chị Ngọc bắt đầu ngày làm việc mới của mình tại Hội người mù tỉnh Bình Dương (phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một) – nơi giúp đỡ, tạo công ăn việc làm cho những người không may bị khiếm thị giúp họ ổn định cuộc sống, tự tin hòa nhập cộng đồng. Từ lúc được nhận vào làm, thu nhập của chị Ngọc đã phần nào khá hơn trước vì không còn sợ cảnh bấp bênh bươn chải bán từng tờ vé số qua ngày như trước đây.

“Tôi chuyển đến Bình Dương mưu sinh bằng nghề bán vé số, bữa đắt, bữa ế. Thu nhập bấp bênh lắm, chưa kể mình không thấy đường nên bị giựt nữa. Giờ vào Hội người mù làm, lương cũng ổn định hơn để lo cho gia đình”, chị Ngọc kể.

4

Chẳng thể nào diễn tả hết niềm vui của chị trong ngày gặp mặt để gửi lời cảm ơn đến các vị ân nhân, những người làm cầu nối gắn kết và sẻ chia yêu thương để giúp đỡ bao mảnh đời nghèo khó không may gặp biến cố tai ương có cơ hội được sống khỏe mạnh.

Nhận lời đồng viên, thăm hỏi từ ân nhân của mình, chị Ngọc xúc động chia sẻ: “Cảm ơn Hội BTBNN TP, các nhà hảo tâm, các bác sĩ đã giúp tôi ghép được giác mạc. Giờ đây tôi đã thấy rõ hơn trước đây để tôi có thể giúp đỡ lại gia đình, bạn bè xung quanh tôi. Cuộc sống tôi đã bước sang một trang mới tươi vui hơn rất nhiều. Tôi biết ơn Hội nhiều lắm!”

Dịp này, Tiến sĩ Trần Thành Long – Chủ tịch Hội BTBNN TP. HCM đã đến tại Hội người mù tỉnh Bình Dương, thăm và tặng thêm phần quà để gia đình chị Ngọc sắm sửa đón một năm mới sắp đến nhiều niềm vui đủ đầy hơn.

28/01/2019

Chuyên Mục Khác Related