Đóng

Ghép giác mạc thành công cho 02 bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc

Ghép giác mạc thành công cho 02 bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc

             Ngày 10/6/2019, Ngân hàng Mắt của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố nhận được điện thoại báo đến lấy giác mạc từ gia đình một phụ nữ sinh năm 1975 ở xã Bảo Hòa, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai sau khi chị qua đời.

            Sau khi lấy giác mạc, Hội đã đưa mẫu máu đến xét nghiệm tại Viện Pasteur Thành phố để đảm bảo giác mạc đủ tiêu chuẩn ghép cho người bị hỏng giác mạc. Theo chuyên môn của bác sĩ, 02 giác mạc của người hiến lần này rất đẹp. Hội đã chọn ra và liên hệ với 02 bệnh nhân nghèo bị hỏng giác mạc cần được giúp đỡ, yêu cầu bệnh nhân đến Khoa Mắt Kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi để khám và làm các thủ tục cho quá trình ghép giác mạc theo đúng quy định về Y tế.

ghep giac mac

Hai bệnh nhân đang ngồi chờ khám kiểm tra trước khi ghép giác mạc

             Bị sẹo giác mạc đã 05 năm do dị vật trúng vào mắt, anh Trương Minh Mạnh ở tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu đành chấp nhận một bên mắt không nhìn thấy, thị lực phụ thuộc hoàn toàn vào con mắt còn lại. Bản thân làm bảo vệ cho một trường mầm non, vợ phụ bếp cùng nơi anh làm việc, con gái được 05 tuổi lại bị khiếm thính từ lúc 08 tháng tuổi do dãn não; phẫu thuật ghép giác mạc là một điều  xa vời mà anh và những bệnh nhân nghèo khác cùng cảnh ngộ không dám nghĩ tới. Anh Mạnh được giới thiệu đến Ngân hàng Mắt của Hội để xin ghép giác mạc miễn phí. Ngay ngày 10/6/2019, sau khi có kết quả giác mạc có thể ghép được, anh Mạnh đã được Hội thông báo đến Khoa Mắt Kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi để khám, kiểm tra cho việc ghép giác mạc.

Ghep giac mac

           Bác sĩ Trần Thanh Danh (Trưởng Khoa Mắt Kỹ thuật cao Bệnh viện Nguyễn Trãi) đang khám cho bệnh nhân trước khi vào phòng mổ để ghép giác mạc.

           Cũng được ghép giác mạc cùng đợt với anh Mạnh, anh Kim Đa Ra Quýt (người Khmer) sinh năm 1995, cư ngụ tại huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh lại được một cán bộ của Hội phát hiện tại một quán phở và lưu lại thông tin, sau đó gọi điện thoại thông báo đến Bệnh viện khám và ghép giác mạc. Anh Quýt có vợ và một đứa con sống cùng với cha mẹ vợ, vì làm ruộng thu nhập rất thấp không đủ lo cho gia đình nên anh Quýt lên Thành phố Hồ Chí Minh (Thành phố) giữ xe thuê cho một quán phở để kiếm tiền gửi về quê cùng vợ đang là công nhân nuôi con nhỏ.

          Đối với 2 anh Mạnh và Quýt, ngày 13/6/2019 là một ngày mà 2 người sẽ không thể quên: được ghép giác mạc hoàn toàn miễn phí, ước mơ phục hồi thị lực từ con mắt bị hỏng giác mạc đã thành hiện thực từ những tấm lòng nhân ái.

Ghep giac mac 3

        Ê kíp mổ đang phẫu thuật ghép giác mạc cho bệnh nhân

              Trong niềm vui khôn xiết, anh Quýt cho biết: “Một bữa kia em đang coi xe cho khách, có một anh khách nhìn thấy mắt của em bị vậy nên hỏi thăm, rồi anh đó lưu lại số điện thoại của em và nói anh làm ở Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh. Anh nói khi nào có người qua đời hiến giác mạc thì Hội sẽ gọi điện kêu lên ghép giác mạc miễn phí. Không lâu sau đó thì em được gọi lên Bệnh viện khám để ghép giác mạc, em cứ tưởng mình đang nằm mơ. Nhà nghèo quá, nói tiếng Việt cũng không rành, được Hội giúp mà không biết làm sao để cảm ơn cho hết.”  Hình như những người làm việc ở Hội đều bị mắc chung một chứng bệnh gọi là “bệnh nghề nghiệp”: đi đâu mà  gặp người bệnh nghèo cũng để ý xem người này bị bệnh gì, Hội có thể giúp được gì không rồi nếu giúp được thì lưu lại thông tin hoặc nói người bệnh trực tiếp đến Hội để được giúp đỡ.

             Một người qua đời để lại giác mạc cho 02 người còn sống, đôi mắt ấy nhắm lại vĩnh viễn nhưng có đôi mắt khác từ 2 người khác nhau đã mở ra và được giữ gìn, nâng niu, trân trọng.  Việc vận động hiến tặng giác mạc là một điều vô cùng khó khăn vì theo quan niệm của người Việt: Người chết cần được giữ gìn thi thể nguyên vẹn để kiếp sau tái sinh được nguyên vẹn, nhất là đôi mắt nếu không giữ nguyên vẹn kiếp sau tái sinh sẽ bị mù. Số người đăng ký hiến tặng giác mạc cho Ngân hàng Mắt của Hội sau khi qua đời có đến hơn 20.000 người nhưng lấy được giác mạc lại vô cùng khó khăn vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

             Cho đến nay, Ngân hàng Mắt của Hội đã lấy được 53 giác mạc từ người hiến và ghép được 42 trường hợp, 11 giác mạc không thể ghép được dùng cho nghiên cứu khoa học.

13.6.2019

18/07/2019

Chuyên Mục Khác Related