Đóng

Hành trình mang ánh sáng cho bà con nghèo

Hành trình mang ánh sáng cho bà con nghèo

Nhờ sự giúp sức, góp lòng của các mạnh thường quân, những người bệnh có hoàn cảnh khó khăn không may bị mắc bệnh đục thủy tinh thể nay có thể an tâm hơn đối với chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể”. Các bệnh lý thường về mắt như mộng thịt, đục thủy tinh thể, cườm… đã phần nào giảm bớt, sức khỏe của bà con nghèo cũng dần cải thiện hơn rất nhiều.

PTM1

Đối với những mảnh đời neo đơn, nghèo khó, thì có lẽ khi tuổi già kéo đến cũng là một trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời. Bởi lúc này đây, họ phải chống chọi với những căn bệnh của tuổi tác cứ ập đến từng ngày, trong khi việc nuôi sống bản thân tuổi xế chiều đã quá đỗi khó khăn.

Nhưng có lẽ, khó khăn hơn cả là khi họ phải sống quãng đời còn lại trong cảnh tối tăm, bởi đôi mắt bị thoái hóa do căn bệnh đục thủy tinh thể. Ở tuổi 75 trở lên, có khoảng 70% người mắc phải căn bệnh này, khiến thị lực bị suy giảm dẫn đến mù lòa, nếu không phát hiện và chữa trị kịp thời.

Chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể” của Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM ra đời, chính bởi sự cảm thông và chia sẻ đến với những hoàn cảnh như thế. Trong hành trình nhân ái của mình, chương trình đã thắp lên niềm hy vọng cho hàng trăm ngàn bà con nghèo đang từng ngày sống trong bóng tối.

Bà Đỗ Thị Mỹ (62 tuổi) cùng chồng là ông Hồ Văn Lắm (73 tuổi), quê ở huyện Duy Khánh, tỉnh Khánh Hòa là một trong số hàng trăm ngànbà con nghèo ở khắp các tỉnh thành được Hội và mạnh thường quân giúp tìm lại ánh sáng.

“Vợ chồng tôi nương tựa vào nhau sống ở quê, các con đều lập gia đình đi làm ăn xa. Cuộc sống cũng vất vả, tôi mắt bị lờ mờ mấy nay rồi; còn chồng tôi cũng lớn tuổi rồi, mắt ông ấy thì bị mộng thịt chả thấy đường đi.” Bà Mỹ nghẹn ngào.

 PTM3

Nhận giấy báo được khám và phẫu thuật mắt miễn phí, bà Mỹ và chồng háo hức cùng đoàn từ thiện bắt chuyến xe đi trong đêm để sáng kịp tới Bệnh viện Nguyễn Trãi tham gia chương trình “Đem lại ánh sáng cho người nghèo bị đục thủy tinh thể” do Hội thực hiện. Hai vợ chồng bà Mỹ đều lớn tuổi, đôi mắt dần lão hóa khiến mọi sinh hoạt thường ngày rất khó khăn.

 “Chỉ mong đôi mắt sáng trở lại thì tôi mới ra vườn cuốc đất trồng rau lo bữa ăn qua ngày được. Từ lúc mắt yếu đi, vườn rau cũng để vậy mấy nay rồi không ai chăm. Cả 2 vợ chồng không có tiền, sức khỏe cũng yếu chẳng dám đi đâu xa chữa mắt. Đêm chuẩn bị vào Sài Gòn tôi không ngủ được cứ mong ngóng được bác sĩ mổ mắt miễn phí được mau sáng lại mừng vui dữ lắm”, bà Mỹ tâm sự thêm.

Nhờ sự vận động của Hội, cùng lúc cả 2 vợ chồng bà được đội ngũ bác sĩ nhân ái khoa Mắt kỹ thuật cao, bệnh viện Nguyễn Trãi tận tình phẫu thuật. Dù vẫn thấm mệt sau ca mổ, nhưng trong lòng vợ chồng bà Mỹ lúc này niềm vui như được nhân lên gấp bội.

“May có Hội giúp đỡ tận tình để bà con như chúng tôi được mổ mắt miễn phí. Từ nay về sau chúng tôi sẽ không còn phải đi chậm chạp, mò mẫm nữa. Có thể xem tivi rõ, rồi đi ra vườn trồng rau cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Cám ơn nhà tài trợ, các bác sĩ nhân ái rất nhiều đã quan tâm, giúp đỡ những người dân nghèo như chúng tôi”, bà Mỹ chia sẻ.

PTM2

Biết đến ý nghĩa nhân văn của chương trình, tập thể CBNV Ngân hàng HSBC tại TP.HCM đã quyết định chung tay hỗ trợ cùng Hội đem lại nguồn sáng đôi mắt cho bà con có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện chữa trị.

Phấn khởi đón nhận những ân tình đáng quý từ Hội và các mạnh thường quân, ông Lắm – chồng bà Mỹ chia sẻ: “Vợ chồng tôi cùng lúc được giúp mổ mắt như vậy thật quý hóa quá! Từ ngoài miền Trung vào đây cũng thấm mệt nhưng sáng đến nơi được đoàn từ thiện sắp xếp chỗ ngồi nghỉ ổn định, phát đồ ăn sáng rồi hướng dẫn rất nhiệt tình để chúng tôi làm thủ tục khám thuận lợi, tôi an tâm lắm.”

 PTM4

Vợ chồng bà mỹ là 2 trong số 250 bà con nghèo ở khắp các tỉnh thành được giúp mắt miễn phí, từ nguồn tài trợ tập thể Ngân hàng HSBC. Và để có nguồn quỹ làm thiện nguyện như thế này, bằng tấm lòng san sẻ yêu thương của mình, mỗi CBNV Ngân hàng HSBC đã tự nguyện trích ngày lương của mình để góp sức, góp lòng cùng Hội giúp đỡ bệnh nhân nghèo tìm lại ánh sáng. Như ý nghĩa nhân văn trong lời hát: “Đến với nhau bằng tấm lòng vàngĐể yêu thương tỏa sáng nhân gian!”, đó cũng chính là niềm tin yêu nơi con người sẵn sang trao gửi sự tử tế, sự quan tâm cho nhau để tiếp tục vun đắp và gieo những hạt giống yêu thương tốt lành, chạm tới trái tim mỗi người!

T.N

25/02/2019

Mắt Related