Đóng

Mái ấm tình thương mang mùa xuân đến với bà con nghèo tỉnh Trà Vinh

Mái ấm tình thương mang mùa xuân đến với bà con nghèo tỉnh Trà Vinh

“Từ ngày được tin có nhà tài trợ giúp gia đình con cất ngôi nhà mới, sau khi tan học ngày nào con cũng tranh thủ đạp xe thật nhanh về nhà xem nhà mình xây tới đâu rồi, phụ mẹ được việc gì con cũng cố gắng làm. Giờ nhà mới đã được xây xong, cả nhà yên tâm dọn vào ở đón năm mới con mừng còn hơn Tết…”

Đó là những lời tâm sự mộc mạc xen lẫn những mừng vui khó tả của cô bé nhỏ nhắn Võ Bùi Mỹ Duyên. Cô bé háo hức chia sẻ với chúng tôi trong ngày gia đình em nhận ngôi nhà mới được góp nên từ sự san sẻ yêu thương của các mạnh thường quân.

NTT1

Duyên hiện đang học lớp 6 và là con gái út của chị Bùi Thị Hạnh Dung – một trong những hộ gia đình thuộc diện hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hiện đang sống tại ấp Long Bình, phường 4, tỉnh Trà Vinh.

Chồng chị Dung đi làm thuê ở xa, một mình chị ở nhà chạy tới lui phụ việc bán hủ tiếu thu nhập cũng bấp bênh. Cái nghèo cứ đeo đẳng mãi, nhà mái lá lụp xụp trống trước dột sau, ở tạm bợ là thế. Những ngày nắng ráo còn đỡ cực, còn những ngày trời trở mưa lớn, cả 3 mẹ con nhà chị Dung phải co ro trong gió lạnh, cố chắn khỏi nước mưa tràn vào nhà.

Còn đối với Duyên thì mỗi giấc ngủ ngon thật chẳng dễ dàng gì. Nhớ lại những đêm thức trắng vì mưa lạnh giọng bé Duyên thoáng buồn tâm sự: “Hồi trước mỗi lần tối mưa gió, cả nhà con cứ lật đật đi đẩy nước. Con nhớ có lần mưa lớn, chị hai con đẩy nước sao nó tủm ướt nhẻm cái giường… hôm đó 3 mẹ con phải thức nguyên đêm.”

Ngôi nhà nhỏ của Duyên nằm sâu trong con hẻm nhỏ, cô bé chỉ mới học lớp 6 nhưng đã sớm biết phụ giúp mẹ làm việc nhà. Thương mẹ vất vả khó nhọc, 2 chị em Duyên đều chăm ngoan và cố gắng học giỏi.

NTT2

Chị hai của Duyên hiện đang là sinh viên năm nhất của một trường Đại học. Còn Duyên cũng là học sinh khá ở lớp, em hay nhắc đến chị hai của mình bằng tất cả tình yêu và ngưỡng mộ: “Con thương chị hai lắm! Chị chăm học lắm, lại thi đậu vào Đại học nữa. Con cũng muốn mình cố gắng học giỏi như chị hai để sau nay 2 chị em con đi làm phụ giúp cho ba mẹ.”

NTT3

Cuộc sống khó khăn, nguồn thu nhập của 2 vợ chồng lại eo hẹp, một mình mẹ của Duyên phải lo gồng gánh tiết kiệm tiền lo cho 2 chị em ăn học cũng đã chật vật… Có lẽ, gia đình em  nào dám mơ có đủ số tiền lớn để cất ngôi nhà che mưa tránh nắng.

“Mưa xuống nhìn quanh chỗ nào cũng ướt, đến chỗ ngủ cho mấy mẹ con còn ngập nước nhìn mà buồn lắm. Mình sương gió quen rồi còn chịu được, chỉ lo cho 2 đứa con dầm mưa dễ bị cảm lạnh thì lại khổ. Kiếm được nhiêu tiền đều lo sinh hoạt hàng ngày và tiền cho con ăn học cũng hết rồi, chẳng dư dả được đồng nào để sửa lại ngôi nhà…”, chị Dung nghẹn ngào nói.

Cảm thương trước những hoàn cảnh như thế, trong hành trình kết nối và lan tỏa yêu thương, Hội BTBNN TP. HCM tiếp tục cùng mạnh thường quân là Trường Ngoại ngữ Dương Minh (TP. HCM), đã mang mái ấm mùa xuân đến bà con nghèo tỉnh Trà Vinh. Gia đình chị Bùi Thị Hạnh Dung là 1 trong 5 hộ nhận được sự giúp đỡ đáng quý từ những tấm lòng nhân ái đợt này.

NTT4

Góp phần tặng thêm những mái ấm tình thương, những sẻ chia đến bà con ở miền quê còn nghèo khó vào dịp Tết đến, xuân về… từ nguồn vận động của Hội trong chương trình “Hỗ trợ xây nhà tình thương cho bà con nghèo”, Trường Ngoại ngữ Dương Minh và bà Nguyễn Thị Bạch Tuyết (TP. HCM) đã tài trợ kinh phí 42 triệu đồng giúp chị Dung xây nhà mới, Hội hỗ trợ thêm 25 triệu, phần còn lại gia đình đóng góp thêm ngày công để hoàn thiện ngôi nhà.

Sau bao năm sống trong ngôi nhà tạm bợ, giờ đây, ngôi nhà tình thương có diện tích 52m2 vững chãi, thoáng mát đã kịp hoàn thành để gia đình chị Dung dọn vào ở ổn định cuộc sống và đón một cái Tết Nguyên Đán ấm áp, trọn vẹn hơn.

“Hôm nay có được ngôi nhà mới tôi rất mừng. Cảm ơn Hội và nhà tài trợ đã giúp gia đình tôi cất được ngôi nhà như vậy. Cũng ráng phấn đấu để lo cho con học đến nơi đến chốn”, chị Dung cười chia sẻ.

NTT5_compressed

Nở nụ cười thật tươi khi được gặp mặt các nhà hảo tâm từ TP. HCM đến thăm, tặng quà Duyên chẳng thể nào dấu nổi niềm hạnh phúc của mình: “Con thấy lâng lâng trong lòng. Lúc dọn vào nhà mới con có góc học tập thoáng mát, không sợ muỗi hay côn trùng, vui nhất là con và chị hai có những giấc ngủ ngon hơn để sáng dậy sớm học bài rồi phụ mẹ công việc… Con biết ơn các mạnh thường quân nhiều lắm, đã giúp gia đình con có ngôi nhà vững chắc để ở.”

Trong ngày lễ bàn giao nhà, Tiến sĩ Trần Thành Long – Chủ tịch Hội BTBNN TP. HCM cùng vợ của mình và nhà tài trợ, đại diện chính quyền địa phương đã có mặt tại tỉnh Trà Vinh đến chia sẻ niềm vui và tặng một số phần quà giúp mẹ con chị Dung có thêm niềm tin vươn lên xây dựng cuộc sống. Bởi “dường như, vạn sự chia ra đều vơi bớt chỉ riêng yêu thương chia sẻ là nhân lên. Khi bàn tay nắm lấy bàn tay, hơi ấm sẽ được lan tỏa và nụ cười sẽ nhân đôi.”

05/03/2019

Chuyên Mục Khác Related