Đóng

Tặng thẻ BHYT tại TP. Kon Tum: Sẻ chia yêu thương đến với bà con nghèo vùng cao

Tặng thẻ BHYT tại TP. Kon Tum: Sẻ chia yêu thương đến với bà con nghèo vùng cao

Niềm vui mới đã đến với mảnh đất cao nguyên tỉnh Kon Tum, khi hàng ngàn bà con có hoàn cảnh khó khăn phấn khởi tham dự buổi Lễ trao thẻ bảo hiểm y tế năm 2019 do Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP. HCM cùng Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam và Ủy ban MTTQVN tỉnh phối hợp tổ chức.

KT1

Qua mỗi chuyến đi thực tế đến tận các miền quê nghèo khó mới thấy được trên dải đất hình chữ S này vẫn còn đó những số phận, hoàn cảnh thật đáng thương và cần lắm sự sẻ chia giúp đỡ từ cộng đồng. Ghé thăm Kon Tum – mảnh đất cao nguyên đầy nắng gió vào một ngày đầu tháng 3, những bước chân thiện nguyện càng thêm ý nghĩa hơn khi Hội BTBNN TP. HCM và nhà tài trợ – Công ty Hanwha Life Việt Nam đã trực tiếp gặp gỡ, trao tận tay 1.418 thẻ BHYT miễn phí cho các hộ cận nghèo tại TP. Kon Tum.

Thực tế hiện nay, những hộ gia đình nghèo đã được hưởng chính sách bảo hiểm ưu đãi của nhà nước, nhưng với những hộ cận nghèo hay những gia đình vì xảy ra biến cố, tai ương không may trong cuộc sống mà trở nên khó khăn… thì đối tượng này lại ít có cơ hội được hỗ trợ.

Thấu hiểu được điều đó, Hội BTBNN TP. HCM trong nhiều năm liền đã thực hiện chương trình “Tặng thẻ BHYT cho hộ cận nghèo”, để bà con có cơ hội chăm sóc sức khỏe cho bản thân và gia đình của mình được thuận lợi hơn.

KT2

Dẫu bao nhọc nhằn mưu sinh còn in hằn lên khuôn mặt của những người bệnh nghèo, nhưng trong ngày vui đón nhận tấm thẻ BHYT miễn phí từ tấm lòng vàng; dường như, nét mặt ấy trở nên rạng ngời hơn và nỗi lo chăm sóc sức khỏe với họ đã dịu bớt phần nào.

Như trường hợp của gia đình chị Y Nghèo – người phụ nữ trẻ dân tộc Ba Na Rơ Ngao – thì chiếc thẻ BHYT nhỏ bé này lại có ý nghĩa vô cùng lớn lao. Cuộc sống thiếu trước hụt sau, gia đình chẳng có gì ngoài căn nhà nhỏ nép mình bên nương rẫy. Và có lẽ, ngay tên gọi của chị cũng đã phần nào nói lên nỗi ám ảnh về cái nghèo mà chị đang phải trải qua!

KT3

Chồng chị vừa mất cách đây vài tháng vì bệnh hiểm nghèo, một mình chị bươn chải đi làm thuê bữa được bữa không để trang trải cuộc sống gia đình. Nét chai sạm, khắc khổ hiện rõ lên khuôn mặt của chị vì bao vất vả mưu sinh gồng gánh ngược xuôi để nuôi 4 đứa con thơ đang tuổi ăn tuổi lớn.

Vỗ về con trai nhỏ mới 3 tuổi, chị Y Nghèo nghẹn ngào tâm sự: “Nghèo lắm, khổ lắm! Nhà có 6 người, mà chồng tôi vừa mất để lại tôi với 4 đứa con nhỏ dại không biết xoay sở sao… Đợt chồng tôi bệnh phải vô bệnh viện thường xuyên, nhà cũng chẳng có cái gì để bán hết phải đi mượn trong thôn trong bản. Nội ngoại đều khó khăn không giúp được gì. Tiền viện phí thuốc men tốn kém đủ thứ, cứ thiếu trước hụt sau. Bệnh của chồng tôi trở nặng rồi cũng không qua khỏi, con nhỏ thì yếu nên cứ đau ốm suốt, tôi làm mẹ thương con, xót xa lắm mà cuộc sống cứ bế tắc hoài chẳng biết kêu ai…”

Bao vất vả, khó khăn vẫn còn đó nhưng chị vẫn ao ước cho con gái lớn được đến trường đi học cái chữ với ước mong ngày nào đó, tương lai của con sẽ tươi sáng hơn. Chị kể: “Nghèo quá nên cứ ráng làm… đi phát rẫy, làm cỏ cho người ta. Tôi không biết chữ, ai thuê gì làm nấy. Nhà đông con mà chúng còn nhỏ quá, bé lớn nay học lớp 4 mà nhiều lúc muốn con học cho biết cái chữ mà không có ai trông em nên bé lớn phải nghỉ học ở nhà phụ mẹ. Mình cố đi làm mà nuôi con chứ không ai giúp mình hết.”

KT4

Ngày chị địu con nhỏ đến nhận thẻ BHYT từ sự giúp đỡ, san sẻ của Hội và nhà tài trợ là Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam, chị không giấu nổi niềm vui xúc động. Vì đây là lần đầu tiên, chị nhận được giấy mời đến nhận thẻ BHYT miễn phí. “Nhà tôi hay đau ốm nếu không có thẻ BHYT thì chẳng biết lấy tiền đâu ra đi khám bệnh, mua thuốc. Nay xuống đây được nhà tài trợ giúp tặng thẻ BHYT tôi mừng quá, tôi cảm ơn nhà tài trợ nhiều lắm!”, chị Y Nghèo xúc động chia sẻ.

Cũng thuộc diện dân tộc miền núi có hoàn cảnh khó khăn như chị Y Nghèo, gia đình chị Y Loan – dân tộc Ba Na Rơ Ngao, ngụ tại thôn KonSoLam 2, phương Trường Chinh, TP. Kon Tum là 1 trong 1.418 bà con cận nghèo trên địa bản TP. Kon Tum nhận được thẻ BHYT miễn phí.

Chồng chị cũng hay đau ốm, những lần thăm khám ở bệnh viện vì thế cũng ngày một dày hơn, trong khi chỉ lo bữa cơm qua ngày thôi cũng rất khó khăn. Mấy người con của chị đều đang tuổi đi học nên chị không ngại khó cố gắng đi làm thuê mong có đủ tiền lo cho chồng cho con.

“Gia đình nghèo khó, tôi đi làm mướn cho người ta. Lúc trước chồng tôi đau ốm không có tiền đi bệnh viện. Thật may vì 2 năm trước nhờ có Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo ở trong thành phố tặng thẻ BHYT mà gánh nặng thuốc men, chăm lo sức khỏe cho cả nhà cũng đỡ được phần nào. Năm nay lại được Hội cho thẻ BHYT lần nữa mừng lắm. Cảm ơn Hội và người đã cho tiền Hội để giúp đỡ bà con nghèo vùng cao như chúng tôi.”, chị Y Loan phấn khởi chia sẻ.

KT5

Có được chiếc thẻ cho mỗi thành viên trong gia đình như chiếc phao cứu sinh, chiếc bùa hộ mệnh lúc đau ốm, giúp gia đình chị Y Nghèo hay chị Y Loan và nhiều bà con có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Kon Tum có điều kiện chăm sóc sức khỏe thuận tiện hơn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Lưu Duy Khanh – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN tỉnh cho biết, toàn tỉnh Kon Tum còn 22.857 hộ nghèo, 8.700 hộ cận nghèo và hàng chục ngàn đối tượng khó khăn khác cần sự hỗ trợ để có bảo hiểm y tế. Hoạt động trên của các nhà tài trợ cho người nghèo ở thành phố Kon Tum, đã kịp thời chia sẻ và tạo điều kiện cho bà con gặp hoàn cảnh khó khăn được chăm sóc sức khỏe tốt hơn.

Việc trao thẻ bảo hiểm y tế cho người nghèo TP. Kon Tum nằm trong chuỗi hoạt động của Công ty TNHH Bảo hiểm Hanwha Life Việt Nam phối hợp cùng Hội BTBNN TP. HCM thực hiện tại 4 tỉnh: Kon Tum, Lâm Đồng, Cà Mau, Bình Phước, với 4.650 thẻ bảo hiểm y tế được tặng cho người nghèo, tổng trị giá 1,4 tỷ đồng.

18/04/2019

BHYT Related